Tài liệu – Comment 4

.-.-.

Dưới đây là chi tiết về phần thu thập tài liệu và bình luận của thành viên Nguyễn Yến Thị Phương của nhóm.

.-.-.

1.

Các hạt phóng xạ hình thành các ion khi nó phản ứng với các phân tử sinh học. Những ion này sau đó hình thành các gốc tự do phá hủy protein, màng, acid nucleic, gây tổn thương tế bào ADN dẫn đến ung thư, khuyết tật di truyền đến các thế hệ sau, có thể gây chết.

Sự tiếp xúc với phóng xạ có thể:

+ Gây rối loạn hệ thần kinh trung ương đặc biệt là ở não nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, hồi hộp, khó ngủ, kén ăn, mệt mỏi… lượng bức xạ càng nhiều thì các triệu chứng này càng nghiêm trọng và có thể gây chết.

+ Chỗ tia phóng xạ chiếu da sẽ bị bỏng hoặc tấy đỏ, vùng da bị nhiễm xạ có khả năng bị mọc mụn nước, biến thành màu đỏ, trông giống như tổn thương bị phơi nắng quá lâu. Sau đó có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu, thậm chí bong da.

+ Ảnh hưởng tới cơ quan tạo máu, gây thiếu máu, lượng hồng cầu bị suy giảm, làm cho lượng bạch cầu giảm dẫn đến làm giảm khả năng chống bệnh viêm nhiễm, gây bệnh máu trắng. Cơ thể gầy yếu, sút cân, dần dần suy nhược toàn bộ cơ thể hoặc bị nhiễm trùng nặng rồi chết.

+ Ảnh hưởng lâu dài khi bị nhiễm chất phóng xạ là ung thư: ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư xương…

Nguồn tài liệu: Vietbao.vn

Bình luận: Thông tin trên cho thấy những ảnh hưởng của các chất phóng xạ đối với con người, chất phóng xạ đã gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm và nguy cơ lâu dài là ung thư. Những dấu hiệu khi bị nhiễm chất phóng xạ không rõ ràng và chúng ta không ý thức được mình bị nhiễm xạ. Vì vậy, con người cần tìm hiểu để biết được các nguồn có thể phát sinh chất phóng xạ để có thể hạn chế ảnh hưởng của nó.

2.

Sau thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Tổ chức y tế thế giới đã ghi nhận sự gia tăng đột ngột tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở trẻ em ở các vùng lân cận do sự tiếp xúc với các ion phóng xạ giải phóng ra từ thảm họa.

Nguồn tài liệu: Giáo trình độc học môi trường đại cương, Nguyễn Văn Hạ, Trường đại học Đà Lạt.

Bình luận: Thông tin này cho thấy hậu quả của chất phóng xạ sau một vụ tai nạn hạt nhân, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã tăng nhanh chóng. Đây là bằng chứng chứng minh cho những ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với con người.

3.

Những họa sĩ dùng bút lông radi (radi dial painter) – những người đã làm nhọn đầu bút bằng cách mút xoắn nó bằng lưỡi. Những nghiên cứu dịch tễ học đối với những họa sĩ này cho thấy sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư xương mà nguyên nhân có lẽ là sự thay thế canxi bằng 226Ra trong quá trình sinh kháng hóa.

Nguồn tài liệu: Giáo trình độc học môi trường đại cương, Nguyễn Văn Hạ, Trường đại học Đà Lạt + Từ Wikipedia (radium girl)

Bình luận: Thông tin này cũng cho thấy ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với con người. những người công nhân này đã không ý thức được tác hại của chất phóng xạ radi, họ làm việc trong sự tiếp xúc với radi trong thời gian dài dẫn đến ung thư xương. Hiện nay có nhiều người lợi dụng những người không có kiến thức về chất phóng xạ, thuê họ làm những công việc có tiếp xúc với phóng xạ để có thể thu lợi nhuận về mình mà không chịu trách nhiệm đối với những hậu quả lâu dài từ việc tiếp xúc với phóng xạ của những người công nhân.

4.

Theo ủy ban năng lượng hoa Kỳ, phóng xạ urani ở các nhà máy điện hạt nhân, kho vũ khí, trung tâm nghiên cứu và các khu vực trước kia có xảy ra các vụ nổ hạt nhân như: Hyroshima, Nagasaki, Chernobyl… hàng năm làm ô nhiễm 2500 tỷ lít nước ngầm của thế giới. nguồn nước nhiễm phóng xạ này sau đó sẽ ngấm vào cây cối, động vật uống phải hoặc hòa tan vào nguồn nước sinh hoạt của con người và cuối cùng tích lũy vào cơ thể con người.

Nguồn tài liệu: Wikipedia – Ô nhiễm phóng xạ

Bình luận: Thông tin này cho chúng ta biết lượng nước ngầm bị ô nhiễm phóng xạ hàng năm là rất lớn và lượng nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ngày càng tăng, khả năng lan ra rất xa vì hệ thống nước ngầm giữa các khu vực khác nhau có liên hệ với nhau. Điều này rất nguy hiểm đối với các loài động thực vật và đặc biệt là sức khỏe của con người. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm phóng xạ thì các chất phóng xạ sẽ được tích tụ vào cơ thể con người cách trực tiếp hoặc gián tiếp qua các động thực vật bị nhiễm chất phóng xạ. Sự nhiễm chất phóng xạ thông qua nguồn nước không có biểu hiện bệnh trực tiếp ngay mà nó là một quá trình lâu dài, khó nhận biết nên con người hầu như không ý thức được mình bị nhiễm phóng xạ và không có biện pháp phòng tránh.

5.

Trận động đất sóng thần ngày 11 tháng 3 năm 2011 ở Nhật đã làm cho nhiều nhà máy phát điện ngưng hoạt động, ít nhất 3 vụ nổ lò phản ứng do sự tích tụ khí hydro khi hệ thống làm mát của các lò phản ứng bị hỏng. Tính đến ngày 14 tháng 3, có khoảng 160 người đã tiếp xúc với phóng xạ ở mức độ nguy hiểm gần các nhà máy điện hạt nhân.

Sóng thần đã gây ra 2 vụ nổ lớn tại nhà máy Fukushima I gây rò rỉ phóng xạ. Cơ quan an toàn hạt nhân và công nghiệp Nhật Bản báo cáo rằng mức độ phóng xạ bên trong nhà máy gấp 1000 lần mức bình thường, mức độ phóng xạ bên ngoài nhà máy gấp 8 lần mức bình thường.

Sau vụ nổ lò phản ứng số 4 gây rung chuyển khu vực nhà máy Fukushima 1 mức độ phóng  xạ đo được gần lò phản ứng là 400 msv/giờ, trong khi 100msv/năm được coi là mức an toàn.

Nguồn tài liệu: Wikipedia – Động đất và sóng thần Tōhoku 2011

Bình luận: Thông tin này cho chúng ta thấy: hiện nay có rất nhiều nhà máy điện hạt nhân, lò phản ứng hạt nhân được xây dựng nên con người phải đối diện với nhiều nguy cơ khi có sự cố xảy ra. Ví dụ: động đất, sóng thần,… các chất phóng xạ sẽ được giải phóng vào môi trường, ảnh hưởng rất lớn đối với môi trường và con người.

6.

Quá trình khai thác, chế biến, sử dụng các sa khoáng có chứa các chất phóng xạ như: ilmenit, zircon, monazite,… dẫn đến sự làm giàu và tăng khả năng xâm nhập của các nguyên tố phóng xạ vào môi trường xung quanh gây ô nhiễm phóng xạ. Các chất thải chứa chất phóng xạ chưa qua xử lí được thải trực tiếp ra các con sông, ra biển…

Ô nhiễm phóng  xạ từ việc khai thác quặng titan: Vùng ven biển Nam Trung bộ, ở khu mỏ sa khoáng quặng titan, việc khai thác mỏ sa khoáng titan (còn gọi là cát đen) đã gây ô nhiễm phóng xạ. Trong quặng ilmenit, zircon có các khoáng vật chứa các chất phóng xạ, nhất là khoáng vật monazit, có hàm lượng phóng xạ cao, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Để khai thác quặng này, người ta phải đào các cồn cát rồi tuyển và làm giàu quặng bằng nước. Kết quả, hàng năm có hàng trăm nghìn tấn cát bị đào xới, khối lượng cát thải, chất thải khổng lồ bị san ủi ra môi trường xung quanh, nước từ quá trình tuyển khoáng cho chảy trực tiếp ra biển, mà không qua xử lý làm cho nước biển vùng hai cửa sông lân cận khu mỏ có mức phóng xạ vượt quá tiêu chuẩn an toàn quy định.

Nguồn tài liệu: Modiachat.com

Bình luận: Việc khai thác tài nguyên khoáng sản đã gây ô nhiễm môi trường rất nặng nề. Vì hầu hết các chất thải, nước thải,… từ việc khai thác đều được xả trực tiếp vào môi trường mà không qua việc xử lý nào. Trong đó, việc khai thác các loại quặng, đất hiếm,…có chứa các chất phóng xạ đã làm phát tán chất phóng xạ vào đất, không khí, đặc biệt là môi trường nước từ đó sẽ tích lũy vào con người.

.-.-.

Thành viên Nguyễn Yến Thị Phương đảm nhận Phần Ảnh hưởng đối với con người (mục 3.4) + Phần IV – Sự phát tán của phóng xạ (cùng các thành viên khác) + Phần V – Thực trạng ô nhiễm phóng xạ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Footstep

  • 36 884

In Dream

Asleep
%d bloggers like this: